ส่วนประกอบที่สำคัญในการทำลาบเทา ได้แก่
เทา
ป่นปลาทูนึ่ง
น้ำปลาร้าต้มสุก
มะเขือ + ถั่วฝักยาว
หอมแดง และกระเทียมผสมเล็กน้อย
ต้นหอม + ยี่หร่า + ใบหูเสือ
( ยี่หร่า อิสานสนมเรียก หอมห่อ หรือ หอมเป )
พริกป่น + ข้าวคั่วบดละเอียด
การปรุงลาบเทา
1. ผสมน้ำปลาร้าต้มสุกกับเทา แล้วคนให้เข้ากันให้ได้รูปในลักษณะของเหลวหนืด2. ใส่ส่วนประกอบอื่นๆ ตามกันไป ได้แก่ ป่นปลาทูนึ่ง , ถั่วฝักยาว และมะเขือ (หั่นแล้ว) , หอมแดง (หั่นแล้ว) บ้างก็ใส่กระเทียมเล็กน้อย สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานกระเทียม , พริกป่น + ข้าวคั่วบดละเอียด , ต้นหอม + ยี่หร่า + ใบหูเสือ (ซอยแล้ว) แล้วคนให้เข้ากันทีเดียวอีกครั้ง ตักเสิร์ฟพร้อมรับประทาน
หมายเหตุ : เทาอาจมีไข่พยาธิ หรืออื่นๆ ปนมาด้วย เมื่อต้องการกำจัดไข่พยาธิด้วยวิธีการต้มเดือดลาบเทาที่ปรุงเสร็จแล้วนั้น ลาบเทาจะเหลวเป็นน้ำ แต่คุณค่าอาหารยังอยู่ หากต้องการรับประทานลาบเทาสดๆ ให้นำเทาไปแช่แข็งก่อนปรุงที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งประมาณ 10 - 20 นาที ไข่พยาธิก็จะแตก (ตาย)
ภาพบน : ลาบเทา หน้าตาน่ารับประทาน
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
1. หมาน้อย อาหารพื้นบ้านอีสาน อ.สนม จ.สุรินทร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น