วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2554

วิธีการทำข้าวกระยาสารท

กระยาสารท หรือ ข้าวกระยาสารท ชาวสนมนิยมทำกันในช่วงเดือน 10 ของไทย คือ เดือนกันยายน ส่วนใหญ่เพื่อนำไปทำบุญถวายพระ ในวาระต่างๆ ได้แก่ วันพระ และทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าที่พระออกบิณฑบาตร ซึ่งเป็นช่วงที่พระจำพรรษาอยู่ในช่วงเข้าพรรษา นอกเหนือจากนั้นก็เพื่อเป็นของฝาก หรือไว้รับประทานเอง ชาวสนมมักเรียกว่า ข้าวกระยาสารท หรือ ข้าวสารท (ข้าว + กระยาสารท) เพราะมีที่มาของส่วนผสมที่มีข้าวเป็นหลักนั่นเอง


ส่วนประกอบที่ใช้ทำข้าวกระยาสารท ได้แก่ น้ำตาลเชื่อม , ข้าวพอง , ข้าวตอกแตก , ถั่วลิสงคั่ว , งาคั่ว และอื่นๆ ตามชอบ




วิธีการทำข้าวกระยาสารท

1. น้ำตาลเชื่อม :  ให้นำน้ำตาลปิ๊บ มาเคี่ยวผสมกับน้ำกระทิมะพร้าว จนแตกมันเป็นสีน้ำตาลอ่อน หรือจะใช้น้ำตาลปึกก็ได้ เมื่อเคี่ยวเสร็จแล้ว เตรียมน้ำเชื่อมให้อยู่ในสภาพที่เย็นก่อน แล้วค่อยนำไปปรุงในขั้นตอนต่อไป

2. การผสม : นำข้าวตอกแตก + ข้าวพอง + ถั่วลิสงคั่ว + งาคั่ว ในภาชนะที่เตรียมไว้ คนเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วนำน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ราดลงไป แล้วคนเคล้าเบาๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง เท่านี้ก็จบกระบวนการทำข้าวกระยาสารทแล้ว บางที่ใส่แผ่นมะพร้าว หรือมะม่วงหิมพานต์คั่วด้วย

หมายเหตุ : ปริมาณของส่วนผสมไม่มีสูตรที่ตายตัว อยากใส่อะไรมากเป็นพิเศษก็สามารถใส่ได้ตามชอบ


ภาพบน : กำลังทำน้ำตาลเชื่อม


ภาพบน : ถั่วลิสงคั่ว (อิสานสนม นิยมเรียก ถั่วดิน หรือ บักถั่วดิน)


ภาพบน : ข้าวตอกคั่วให้แตก อิสานสนม เรียกว่า ข้าวตอกแตก เป็นการนำข้าวตอกไปคั่ว เมื่อร้อนได้ที่ ข้าวจะแตกออกมา เรียกว่า ข้าวตอกแตก (ลักษณะคล้ายกับป๊อปคอร์น แต่ข้าวตอกแตกมีขนาดที่เล็กกว่า)


ภาพบน : ข้าวพอง เป็นการนำข้าวเม่า มาคั่วกับทรายจนข้าวพองตัวขึ้นมาได้ที่แล้วแยกเอาเฉพาะข้าวพองออกมา


ภาพบน : น้ำตาลเชื่อม


ภาพบน : งาคั่ว
ภาพล่าง : ข้าวกระยาสารท ที่ปรุงเสร็จแล้ว




หมายเหตุ : เพื่อความสะดวก หาซื้อส่วนประกอบต่างๆ ได้ตามท้องตลาดทั่วไป


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
1. การแปรรูปผลิตข้าวเม่า บ้านพลับ ต.สนม อ.สนม จ.สุรินทร์



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น