วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธีการหา แมงจีซอน (แมงซอน , แมงกะซอน)

วิถีชีวิตการหากิน โดยการหา "แมงจีซอน" ตามธรรมชาติของคนชนบท เขตพื้นที่บ้านโพนโก ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ช่วงเวลา 11.00 น. - 12.00 น. อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 41 องศาเซลเซียส


แมงจีซอน ทางแถบอิสานสนมเรียกว่า "แมงกะซอน" หรือ "แมงซอน"

รู้ได้ไงว่า...แมงจีซอน อยู่ตรงไหน?
แมงจีซอนจะอาศัยอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น ห้วย , หนอง , บึง

ครั้งแรกที่ได้ทดลองหาแมงจีซอนสักที่หนึ่งแล้ว หากไม่พบแมงจีซอนเลยซักตัว จงเชื่อมั่นได้เลยว่า... ณ ที่แหล่งน้ำแห่งนั้นอาจมีสารเคมีปนเปื้อน หรือตกค้างตามพื้นที่นั้นอยู่ โปรดอย่าได้เสียเวลาหาแมงจีซอนอีกต่อไปเลย ให้ย้ายที่ไปหาแมงจีซอนแห่งใหม่ต่อไป จากการสอบถามผู้คนส่วนใหญ่ในพื้นที่บ้านสนมเองแล้ว พบว่า...มีการใช้สารเคมีจำพวกยาฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง ดังนั้นภารกิจในการหาแมงจีซอนที่บ้านสนม จึงไม่ใช่ปลายทางที่นักล่าแมงจีซอนจะให้ความสำคัญ และสืบทราบมาว่า...บ้านโพนโก ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์ เป็นพื้นที่ๆ มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ และชาวบ้านที่นี่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก อีกทั้งไม่นิยมการใช้สารเคมีให้มาข้องแวะกับการเกษตรที่พวกเขาได้ปฏิบัติทำกันมาแต่เนิ่นนาน...

และแล้วครั้งแรกที่เริ่มต้นหาแมงจีซอน ที่บ้านโพนโก ก็ไม่ทำให้นักล่าแมงจีซอนต้องผิดหวัง เพราะการหาแมงจีซอนแห่งแรกนั้น พบแมงจีซอนจำนวนมากอย่างน่าพอใจ แลเห็นแรกยิ้มเต็มใบหน้าของกันและกันของนักล่าแมงจีซอนอย่างมีความสุข...

รายการอาหารแมงจีซอน
หมกหน่อไม้ใส่แมงจีซอน (หรือหมกอื่นๆ ใส่แมงจีซอน) , แมงจีซอนคั่ว (ใส่เกลือเล็กน้อย) , แมงจีซอนทอดกรอบ
ภาพบน และล่าง : ย่ำโคลน หาแมงจีซอน
ภาพบน และล่าง : แมงจีซอนภาพบน และล่าง : หลัก กม. แสดงระยะห่างระหว่าง บ้านโพนโก - ที่ว่าการอำเภอสนม เป็นระยะทาง 5 กม.ภาพบน และล่าง : บ่อน้ำดื่ม บ้านโพนโก ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์

ภาพบน และล่าง : พืช ผัก ที่ชาวบ้านปลูกไว้ท่ามกลางทุ่งนา อากาศร้อนระอุ


ดู ชุมชนบ้านโพนโก ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น